Thiếu khoảng 90.000 tỷ để xây nhà ở xã hội

90.000 tỷ đồng để xây mới khoảng 7,2 triệu m2 diện tích sàn là con số cần để đáp ứng nhu cầu ở cho khách hàng từ nay đến năm 2025. Đây là thống kê được đưa ra mới đây tại hội nghị về vốn cho dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Theo quỹ đầu tư và phát triển Hà Nội các dự án nhà ở theo dạng nhà ở xã hội hoặc nhà ở tái định cư sẽ nằm trong diện được vay vốn từ nguồn này. Tất nhiên nguồn vốn kể trên chỉ là lượng tiền chiếm khoảng 30% của tổng mức đầu tư dự án mà nhà nước bỏ ra để mời gọi các nhà đầu tư vào tham gia.

Xem thêm: Tiện ích Parc 57 ParkCity Hanoi có gì nổi bật

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020 Hà Nội đã phát triển khoảng 62 dự án với 1 triệu m2 sàn xây dựng. Cụ thể đã có 59 dự án nhà ở xã hội, 3 dự án còn lại là dạng nhà ở thương mại nhưng có phần diện tích bán như nhà ở xã hội. Như vậy Hà Nội còn thiếu khoảng 5 triệu m2 diện tích sàn xây dựng nữa trong 5 năm tiếp theo. Vấn đề ở đây tạo ra rào cản của việc hiện thực hoá con số trên chính là lượng vốn ban đầu. Vì thế Uỷ ban nhân dân Thành phố đã quyết định cho các đối tượng vay vốn ở Quỹ đầu tư và phát triển thành phố Hà Nội.

Đối với các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì việc thiếu nguồn cung giá rẻ đang ngày càng trầm trọng. Hiện tại giá nhà chung cư đang được cho là vượt ngoài khả năng mua của khách hàng tới…20 lần. Số lượng căn hộ trên thị trường có mức giá tốt từ 25 triệu đồng trở xuống chỉ chiếm khoảng 20% và tập trung ở các vùng ngoại ô thành phố, trong khi sức mua loại căn hộ này cực lớn. Những dự án có mức giá tốt thường “khó” mua bởi độ tăng giá nhanh và nếu là nhà ở xã hội thì thủ tục pháp lý còn khá phức tạp.

Đọc thêm: Vị trí biệt thự Parc 57 ParkCity Hanoi nằm ở đâu?

Giá nhà hiện tại vẫn chưa ổn định và không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản. Việc giá căn hộ tăng là do đang phải cõng trên lưng quá nhiều loại thuế phí do pháp luật quy định. Các dự án đầy đủ pháp lý trên thị trường hiện tại cũng không có nhiều cho khách hàng lựa chọn. Điểm mặt gọi tên những dự án có giá tốt trên thị trường hiện tại như IEC Thanh Trì, Ecohome 3, Phương Đông Green Park, Hồng Hà Eco City.

Nguồn thông tin: Biệt thự Parc 57 Villas