Những cách kiểm tra pháp lý căn hộ chung cư

Việc mua được một căn hộ chung cư để ở luôn đồng nghĩa với việc chủ nhà cần lựa chọn một chủ đầu tư chuẩn chỉ về pháp lý để thực hiện giao dịch. Pháp lý cũng chỉ là trăn trở lớn nhất của khách hàng khi mua nhà. Khách hàng mua chung cư cần nắm rõ các cách để kiểm tra pháp lý trong bài viết dưới đây nhằm giảm thiểu sự rủi ro trong mua bán.

KIỂM TRA HỒ SƠ PHÁP LÝ CỦA DỰ ÁN

Một dự án chung cư có đầy đủ giấy tờ pháp lý là phải đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư dự án: Đây là văn bản đảm bảo rằng chủ đầu tư có đủ tư cách pháp nhân và cơ sở để thực hiện xây dựng cũng như kinh doanh bất động sản. Thông thường các dự án bất động sản được phân phối qua các sàn phân phối thì cần phải kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan tới việc cấp phép kinh doanh bất động sản như giấy phép môi giới hay uỷ quyền phân phối dự án bất động sản đó.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định bàn giao đất hoặc các giấy tờ liên quan tới việc giải phóng mặt bằng và chứng minh đất đang làm dự án là đất không có tranh chấp hay bất cứ vấn đề gì về pháp lý.
  • Giấy phép xây dựng của dự án, ngoại trừ các dự án được diện miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây Dựng tại khoản 2 điều 89. Những dự án chưa đủ pháp lý mà vẫn xây dựng sẽ bị xử lý phạt hành chính tuỳ theo mức độ vi phạm.
  • Văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Biên bản nghiệm thu phần móng

KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TÀI CHÍNH CĐT

Tổng hợp các loại thuế phí khi chủ đầu tư thực hiện dự án phải đóng cho nhà nước gồm: thuế môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế giá trị gia tăng… Nếu cư dân có nhu cầu tự làm sổ hồng cho căn hộ của mình, cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra tất cả các loại phí trên xem chủ đầu tư đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính hay chưa. Trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính thì có thể bị từ chối cấp sổ hồng.

Trường hợp chủ đầu tư không công khai việc đã đóng tiền sử dụng đất và các loại thuế phí liên quan hay chưa, khách hàng có thể tìm thấy thông tin tại Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây Dựng để được an tâm.

VỀ VIỆC CẤP SỔ HỒNG LÂU DÀI

Sổ hồng chung cư là giấy tờ quan trọng nhất khi mua nhà cần quan tâm
Sổ hồng chung cư là giấy tờ quan trọng nhất khi mua nhà cần quan tâm

Sổ hồng chính là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất định giá giá trị của một căn hộ. Nhưng trên thực tế nhiều dự án các căn hộ vẫn chưa được cấp sổ dù đã về ở được 1 năm hoặc thậm chí vài năm. Nhiều trường hợp khách hàng không làm được sổ vì chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chưa giải chấp căn hộ ra khỏi ngân hàng do đang thế chấp. Khách hàng mua nhà cần hỏi rõ ràng về việc bàn giao làm sổ hồng cũng như quy định của pháp luật trong việc làm sổ là trong thời gian 50 ngày từ khi bàn giao khách hàng phải tới các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

ĐỌC VÀ NGHIÊN CỨU HỢP ĐỒNG MUA BÁN

Hợp đồng mua bán là văn bản có tính pháp lý cao nhất khi mua căn hộ hình thành trong tương lai, trước khi có sổ hồng thì hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng để chứng minh việc sở hữu căn hộ. Do đó khách hàng cần nghiên cứu kỹ thông tin của văn bản này. Các thông tin quan trọng cần lưu ý đó là:

  • Người đứng tên đại diện trong hợp đồng mua bán phải là người có thẩm quyền từ Chủ Đầu Tư hoặc được uỷ quyền hợp pháp
  • Tiến độ thanh toán và phương thức thanh toán
  • Thông số chi tiết của căn hộ đặt mua
  • Các khoản thuế phí dịch vụ, bảo trì
  • Diện tích sử dụng, tiện ích được thừa hưởng

Tổng hợp thông tin dự án: Biệt thự Parc 57 Parkcity Hanoi