Khám phá các khu đô thị xanh của các nước trên thế giới

Một khu đô thị xanh giúp con người hoà mình cùng thiên nhiên đã được hình thành từ những năm cuối của thế kỷ XIX. Nơi đầu tiên xuất hiện mô hình này là Châu Âu và hiện nay Châu Âu cũng là nơi đang có những khu đô thị xanh đáng sống và đẳng cấp bậc nhất của Thế Giới. Các nước nổi tiếng với những khu đô thị này là Anh, Thuỵ Điển, Nhật Bản, Pháp, Đức. Chúng tay hãy cùng mở rộng tầm mắt và tham quan các khu đô thị xanh nổi tiếng nhất thế giới này.

Những công trình mang tính biểu tượng của thế giới

Tại Pháp, khu đô thị Confluence ở Lyon, Pháp là một khu kiểu mẫu điển hình. Đây là dự án được hoàn thành xây dựng vào năm 2011. Vị trí dự án nằm ở nơi giao nhau của 2 dòng chảy và 3 mặt khu đô thị này đều giáp sông. Diện tích của toàn khu Confluence là 150ha, mật độ xây dựng chỉ chiếm 40% và phần còn lại là của không gian xanh cùng các tiện ích công cộng. Năm 2020 này khu đô thị ước tính đạt số cư dân lên tới 25.000 người. Các công trình được xây dựng tại đây đều đạt chuẩn về việc tiết kiệm năng lượng với mức chỉ tiêu tốn 1/2 so với tiêu chuẩn quy định. Rất nhiều giải thưởng danh giá đã được trao tặng cho khu đô thị tuyệt vời này.

Khu đô thị Confluence ở Lyon, Pháp
Khu đô thị Confluence ở Lyon, Pháp

Tại châu Á có hai quốc gia đi đầu trong việc kiến tạo những khu đô thị xanh đáng sống là Nhật Bản & Singapore. Cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản 50km về phía Tây có khu đô thị Fujisawa Sustainable Smart Town. Đây là khu đô thị sinh thái điển hình của nước Nhật được xây dựng bởi sự kết hợp của kiến trúc độc đáo và công nghệ tiên tiếp được áp dụng. Khu đô thị sinh thái này rộng 19ha với số vốn đầu tư khủng là 60 tỷ yên. Dự án đã đưa vào vận hành từ năm 2014, mỗi căn hộ tại đây có giá từ 9 tỷ vnđ với diện tích khoảng 120m2. Toàn bộ năng lượng vận hành của toà nhà đều được sử dụng nguồn năng lượng Pin mặt trời. Nhiều nước trên thế giới đánh giá đây là dự án sinh thái thông minh nhất thế giới và đang học hỏi cách xây dựng của Nhật Bản. Không chỉ riêng từng căn nhà, cư dân tại khu đô thị này còn di chuyển trong khu đô thị với xe điện hoặc xe đạp, hệ thống chiếu sáng công cộng cũng hoàn toàn được cung cấp năng lượng từ pin mặt trời cùng hệ thống an ninh tuyệt đối.

Khu đô thị Fujisawa Sustainable Smart Town, Nhật Bản
Khu đô thị Fujisawa Sustainable Smart Town, Nhật Bản

Ở Singapore việc quy hoạch các khu đô thị gắn liền với công tác bảo vệ môi trường cũng là điều được quan chức nước này chú trọng hơn cả. Hiện mật độ cây xanh tại Singapore đạt 50% so với diện tích toàn thành phố. Đây thực sự là một con số đáng mơ ước của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Parkcity Hanoi – Khu đô thị xanh đúng nghĩa của Việt Nam

Sở hữu một quần thể rộng tới 78ha, vị trí trung tâm cùng tầm nhìn kiến tạo nên vẻ đẹp của chủ đầu tư Malaysia. Khu đô thị Parkcity Hanoi hiện nay là một trong những khu đô thị hàng đầu về tỉ lệ cây xanh tại Việt Nam. Trong suốt 10 năm hình thành và phát triển của mình, Parkcity Hanoi đã xây dựng một môi trường xanh, hệ sinh thái với cộng đồng văn minh, bền vững.

ParkCity là khu đô thị xanh hàng đầu Việt Nam
ParkCity là khu đô thị xanh hàng đầu Việt Nam

Những tiểu khu tại Parkcity Hanoi luôn mang dấu ấn của cảnh quan xanh, cây cối phủ bóng các con đường. Suốt theo chiều dài thời gian, những bóng xanh đã xanh nay lại còn phát triển hơn, tạo một dấu ấn và một vẻ đẹp riêng mà không nơi nào có được.

Tổng hợp thông tin: Biệt thự Parc 57