Giá nhà tại Hà Nội đang gấp 20 lần thu nhập người dân

Trong một nghiên cứu mới đây, một thống kê cho thấy rằng giá nhà tại các thành phố lớn, đặc biệt là ở Hà Nội đang vượt ngưỡng 20 lần so với mức thu nhập của người dân. Đây là lý do tạo nên rào cản lớn trong việc sở hữu nhà tại Hà Nội. Hiện nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm đưa giá nhà trở về mức “trong tầm kiểm soát” của người dân.

Tăng nguồn cung căn hộ ra thị trường

Số liệu mới đây do HoREA cung cấp thì giá căn hộ 2 phòng ngủ đang rơi vào ngưỡng 2,5 tỷ đồng/căn và con số này đang vượt mức thu nhập của người dân lên tận…20 lần. Hiện tại thu nhập tại Việt Nam với các hộ gia đình trẻ đang có tổng thu nhập từ 20-25 triệu/tháng và mỗi tháng sẽ để dư được từ 8-12 triệu đồng. Như vậy tính đơn giản mỗi năm một gia đình tiết kiệm được trên dứoi 100 triệu đồng, phải mất 10 năm mới có thể để ra được 1 tỷ và mất 25 năm để mua được một căn hộ 2 phòng ngủ.

Với phân khúc căn hộ giá rẻ, từ 2 tỷ đồng trở xuống hiện tại đều vắng bóng trên thị trường. Chủ yếu các căn hộ có mức giá này nằm ở vùng ngoại ô hoặc các dự án với diện tích sử dụng nhỏ, thường dưới 60m2 thông thuỷ. Số lượng căn hộ này cũng đang cực kỳ hạn chế bởi trong quý III/2020 chỉ có khoảng 8000 căn hộ được đưa ra thị trường, tỉ lệ hấp thụ căn hộ dưới 2 tỷ đồng vẫn ở mức cao và còn có xu hướng tăng giá từ 4-5% so với thời điểm trước đó dù dịch bệnh vẫn đang diễn ra.

Dự án nhà ở tăng giá chủ yếu do nguồn cung ra thị trường ở phân khúc giá tiền thấp đang hạn chế, Trong vài năm trở lại đây không có nhiều dự án được phê duyệt xây dựng và bán hàng. Thường một dự án mới để đưa ra mở bán cần trải qua quá trình từ 3-4 năm. Nhưng hiện tại vì vướng mắc nhiều khâu trong thủ tục xét duyệt cũng như các vấn đề về pháp lý nên những dự án được kỳ vọng vẫn đang chôn chân tại chỗ.

Ở miền Bắc vẫn đang có khá ít các chủ đầu tư phát triển căn hộ giá rẻ. Loại hình căn hộ nhà ở xã hội hay giá rẻ đã phát triển rầm rộ ở khoảng thời gian cách đây 3-4 năm. Sau đó sân chơi của bất động sản nhường lại cho loại hình condotel và căn hộ cao cấp. Các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội giờ chỉ tính trên đầu ngón tay. Do vậy các dự án ở mức giá từ 25-20 triệu đồng/m2 vẫn là niềm mơ ước của rất nhiều khách hàng đang sinh sống tại Thủ đô.

Xem thêm: Vị trí biệt thự Parc 57 ParkCity Hanoi nằm ở đâu?

Các loại thuế phí đã đẩy giá nhà lên cao

Cơ cấu tính giá của chung cư tại Việt Nam đang được cấu thành bởi nhiều yếu tố, trong đó có những loại chi phí liên quan tới thủ tục lo giấy tờ, pháp lý và cộng dồn lên con số rất lớn. Điều này chỉ có các cơ quan chính phủ mới có thể giải quyết được nên cũng không thể làm nhanh trong ngày một ngày hai. Các loại chi phí được xây dựng vào giá bán căn hộ bao gồm 8 loại chi phí:

  • Phí giải phóng mặt bằng
  • Tiền sử dụng đất
  • Tiền bảo vệ đất lúa
  • Phí xây dựng
  • Phí quản lý
  • Phí tạo lập quỹ đất dự án
  • Phí tài chính
  • Phí “không tên”

Các nhóm phí trên vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, đẩy giá bán căn hộ lên một mức cao nên nếu cắt giảm được thì giá bán căn hộ sẽ ở mức dễ thở hơn nhiều. Các cơ quan bộ ngành cần sớm sửa đổi bổ sung nghị định 100 để việc cấu thành giá được hoàn thiện chuẩn chỉ hơn. Ngoài ra cần thay đổi các thu tiền sử dụng đất chỉ còn chiếm khoảng 15% giá trị đất trong bảng giá đất so với hiện tại.

Tổng hợp thông tin: Biệt thự Parc 57 ParkCity Hanoi