Gặp vấn đề về pháp lý, hơn 6500 căn chung cư dừng mở bán

Trong khoảng hơn 1,5 năm qua, đã có khoảng 6500 căn hộ chung cư phải dừng việc mở bán ra thị trường, tương đương với khoảng 10 dự án mới không ra hàng. Đó là thống kê mới nhất của Savills Việt Nam trong quý III/2020 này. Nguồn cung căn hộ vẫn đang trên đà giảm sụt và sẽ tiếp tục làm mất đi cơ hộ sở hữu nhà của hàng nghìn người.

Đà giảm của nguồn cung căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang sụt giảm nghiêm trọng. Rào cản ở đây không phải là yếu tố gì quá xa lạ mà vẫn là vấn đề muôn thuở mang tên “pháp lý”. Đây là vấn đề chung của tất cả các phân khúc chung cư từ bình dân tới cao cấp và siêu cao cấp. Mức mở bán quỹ căn hộ mới trong 9 tháng đầu năm mới nhất được thống kê là thấp nhất từ 2015 trở lại đây với tổng chỉ có gần 17.000 căn hộ. Yếu tố dịch bệnh cũng là một vấn đề cản trở quá trình ra hàng của các dự án mới, nhất là thị trường TP. Hồ Chí Minh vốn đã khan hiếm nguồn căn hộ cung ứng ra thị trường. Các thị trường đang “khát” dự án mới đó là quận 10, Bình Chánh và Nhà Bè. Đây hầu hết là các huyện ngoại thành của thành phố, nơi tập trung đông dân cư và nhu cầu ở tăng cao hơn cả.

Pháp lý chung cư luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất
Pháp lý chung cư luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường chung cư đang giảm so với các năm trước trong cùng kỳ do lượng căn hộ cung ứng ra thị trường hạn chế và trong 9 tháng đầu năm chỉ có vỏn vẹn khoảng 14.000 căn hộ được bán ra, đây là mức thấp kỷ lục trong 5 năm qua. Các dự án được quan tâm đều có pháp lý minh bạch lại không sở hữu vị trí mà lượng tài chính của đại đa số người dân có thể đáp ứng được. Tình trạng giá căn hộ đang vượt quá khả năng chi trả của số đông khách hàng tại Việt Nam là điều hiển hiện. Đây cũng là nhận định của Bộ Xây Dựng, trong một bài phỏng vấn mới đây trên một tạp chí bất động sản.

Cùng ký năm ngoái số căn hộ được bán ra thị trường cũng gấp đôi hiện tại. Điều này chứng minh một điều thủ tục pháp lý ở Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện theo hướng xiết chặt hơn. Việc ra mắt một căn hộ hay một dự án mới chào bán ra thị trường thường mất thời gian dài từ 3 – 4 năm liên tục. Đây là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc đưa lượng căn hộ cần thiết ra thị trường giải quyết nhu cầu ở cho nhiều khách hàng.

Hiện tại chung cư Park Kiara tại khu đô thị ParkCity Hanoi và dòng biệt thự Parc 57  – mẫu biệt thự đơn lập được mở bán vẫn đang là dự án có pháp lý hoàn chỉnh và khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt mua căn hộ tại đây.

Đọc thêm: Vị trí biệt thự Parc 57 ParkCity Hanoi ở đâu?