Đề xuất sửa luật cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Hiện tại trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có nhiều toà chung cư cũ tới niên hạn sử dụng. Việc cải tạo nhà chung cư cũ đang vướng mắc khá nhiều vấn đề do hiện tại có nhiều điểm trong luật quy định chưa được phù hợp với tình hình thực tế. Bộ Xây Dựng hiện tại đang có phương án đề xuất để sửa đổi luật nhà ở năm 2014 trong việc cải tạo chung cư cũ để phù hợp hơn với hiện tại và tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp cũng như nhu cầu ở của người dân.

Nghị định 101 ban hành năm 2015 của Chính phủ đang được nghiên cứu và cải biên lại. Theo đó, việc xây dựng lại các toà chung cư cũ góp phần tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, hạ tầng đồng bộ và môi trường sống thoáng đãng hơn cho cư dân. Các doanh nghiệp có thể góp phần sức lực của mình vào việc xây dựng lại các toà chung cư cũ đang xuống cấp tại Việt Nam. Bộ Xây Dựng cũng cho biết nếu cần thiết có thể chọn điển hình 1 – 2 dự án chung cư cũ để làm mẫu trước, gặp những vấn đề gì có thể từ đó đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Hiện tại các vấn đề liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội chủ yếu xoay quanh việc bồi thường theo hệ số nào, việc bố trí tái định cư cho cư dân và thoả thuận những yếu tố liên quan tới việc thoả thuận giá cả đền bù với những hộ dân trong diện giải toả, sửa chữa.

Tìm hiểu thêm: Dự án Parc 57 có tiện ích gì nổi bật?

Bộ Xây Dựng cũng khuyến khích các chủ đầu tư hạn chế việc xây dựng hầm cải tạo trong nhà chung cư để hạn chế việc tập trung quá đông một lượng cư dân vào đây. Thay vào đó, có thể xây dựng các khu để xe ở các khu đất lân cận. Việc xây dựng phải tuân thủ theo quy trình 3 bước chi tiết là lập kế hoạch phê duyệt dự án, lên phương án bồi thường tái định cư và lựa chọn chủ đầu tư cho dự án. Ngoài ra các địa phương tại nơi có dự án phải có trách nhiệm trong việc giải phóng mặt bằng và thương thuyết với người dân.

Dự án T-Place Hàng Bài cải tạo từ một tòa chung cư cũ rất thành công
Dự án T-Place Hàng Bài cải tạo từ một tòa chung cư cũ rất thành công

Trong quá trình chờ các sửa đổi bổ sung vào các văn bản pháp luật nói trên, Bộ Xây Dựng cũng thống nhất phương án đề nghị với thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch trong việc cải tạo chung cư cũ cũng như xuất kinh phí để kiểm định chất lượng nhà chung cư. Các khu chung cư đang xuống cấp cần cải tạo phải lập quy hoạch 1/500 để đưa ra các phương án bổ sung, bồi thường một cách thoả đáng. Những khu nào quá xập xệ, nguy cơ cháy nổ và không an toàn cho việc ở thêm thì cần phải tổ chức di dời ngay, phá dỡ và cưỡng chế khi cần thiết để chuẩn bị cho quá trình xây dựng cải tạo lại.

Hiện tại thành phố đã lên phương án cải tạo chung cư cũ theo danh sách và các khu vực đang có mức nguy hiểm đạt cấp D sẽ được cải tạo theo hình thức xã hội hoá. Cần bổ sung ưu đãi cho các doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ, tạo điều kiện để việc thi công và triển khai các dự án được triển khai xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, tiền của. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn đang quan tâm tới việc cải tạo chung cư cũ và các khu tập thể tại Hà Nội như VinGroup, SunGroup, Vinaconex, T&T Group… Bộ xây dựng cũng đã họp với sở tư pháp và các đơn vị liên quan nhằm triển khai sớm các dự án.

Tổng hợp thông tin bởi Parc 57 Villas