Chung cư cao cấp phải có tầng lánh nạn

Chung cư cao cấp phải có tầng lánh nạn – đó là đề xuất của Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, hội đã có công văn gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Xây Dựng và UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm kiến nghị xây từng lánh nạn để phòng tránh các tai nạn rủi ro liên quan tới nhà cao tầng.

Hiện tại Việt Nam đang ngày càng có nhiều toà nhà cao tầng được xây dựng chọc trời. Điển hình có thể kể tên như Landmark 81, Kaengnam Landmark 72, Bitexco Financial… và hàng chục toà nhà khác đã và đang được xây dựng có chiều cao công trình từ 35 tầng trở lên.

Các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội đều đang có xu hướng ở chung cư cao tầng. Trong vài năm trở lại đây việc xây dựng chung cư được đầu tư bài bản và các tiện ích dịch vụ ngày một tốt hơn. Tuy nhiên việc nhiều toà chung cư đã bàn giao cho cư dân nhưng vẫn chưa kiểm tra chất lượng bàn giao đang gây nguy hiểm tới dân cư sinh sống làm việc trong đó. Việc phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm nếu có một gian lánh nạn thì sẽ rất cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Chuỗi tiện ích Parc 57 Parkcity Hanoi có những gì?

Trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập trong các văn bản và quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư. Nguồn ngân sách hạn chế và chưa được công khai minh bạch cũng làm cho các trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy không đáp ứng được yêu cầu khi xẩy ra sự cố. Công tác cứu hộ cứu nạn ở các toà nhà cao tầng cũng khó khăn nếu sự cố ở tầng cao, vòi phun nước cứu hoả thường không tới được.

Các tòa chung cư cao trên 35 tầng sẽ phải có tầng lánh nạn
Các tòa chung cư cao trên 35 tầng sẽ phải có tầng lánh nạn

Lực lượng cứu hộ tại Việt Nam cũng chưa được trang bị máy bay hay các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp như ở nước ngoài. Việc có một tầng lánh nạn là đảm bảo an toàn cho cư dân và khách hàng khi làm việc sinh sống trong toà nhà. Tại gian lánh nạn sẽ có hệ thống cửa chống khói, chống cháy, hệ thống oxy tươi cung cấp cho con người duy trì sự sống. Ngoài ra ở đây cũng có hệ thống thang máy hiện đại, sử dụng một nguồn điện khác biệt với điện vận hành của toà nhà, khi xẩy ra sự cố thang vẫn có thể hoạt động và phục vụ cho việc thoát nạn.

Sở dĩ vấn đề làm gian lánh nạn ít được chủ đầu tư chú ý vì việc này sẽ làm tăng chi phí xây dựng dự án và đồng thời làm tăng giá bán căn hộ. Mặt bằng gian lánh nạn sẽ phải bỏ trống, thay vì xây dựng thêm căn hộ chung cư để bán. Hiện tại các toà nhà đang được đề xuất cứ cao 30 tầng trở lên và cách nhau 20 tầng thì phải có 1 gian lánh nạn. Phương án giảm thiểu chi phí cho chủ đầu tư ở đây là các diện tích phục vụ cho công tác lánh nạn sẽ không tính vào phần diện tích phải đóng thuế đất.

Hiện tại chung cư Park Kiara trong khu đô thị Parkcity Hanoi cao 31 tầng, được chủ đầu tư xây dựng tầng lánh nạn ở tầng số 13. Đây là một mẫu chung cư điển hình trong việc xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn và đảm bảo cuộc sống an tâm cho cư dân. Khách hàng quan tâm tới căn hộ tại đây có thể trực tiếp liên hệ số điện thoại: 0978.971.480 để xem căn hộ mẫu.

Tổng hợp tin tức bởi Biệt Thự Parc 57 Parkcity Hanoi